ใช่เหรอ!! กินยาคุม แล้วอ้วนขึ้น!!

0 722


          Gangbeauty เคยได้ยินมาหลายครั้งแล้วว่าการกินยาคุมมันทำให้อ้วน! พวกเธอหลายคนเลยไม่ยอมกินเพราะกลัวหุ่นเสีย ผลที่ออกมาเป็นไง ป่องค่ะ คุมไม่อยู่ ว่าแต่มันจะเกี่ยวกับยาคุมแน่เหรอ แล้วมันร้ายแรงถึงขั้นทำให้เธอต้องไม่กินยาคุมเลยงั้นเหรอ ไม่หาคำตอบกันเถอะ เดี๋ยวนี้เลย


          หลายคนไม่รู้ว่ายาคุมกำเนิดมี 2 แบบคือ ฮอร์โมนรวม กับ ฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งแบบรวมน่ะเค้าป้องกันการป่องได้ดีกว่าเดี่ยว แต่แบบเดี่ยวน่ะกินแล้วอาการข้างเคียงน้อยกว่ารวม สรุปง่ายๆคือถ้าอยากคุมกำเนิดดีๆ หรือกินเพื่อความงาม ควรกินแบบรวม แต่ถ้าเธอเป็นพวกร่างกายอ่อนแอ เวียนหัวคลื่นไส้หน้ามืดบ่อย กินแบบเดี่ยวจะดีกว่า


         อะ วกเข้ามาที่เรื่องอ้วน ตอนนี้ บนโลกใบนี้ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงแน่ชัดว่ายาคุม จะส่งผลต่อน้ำหนักตัว มีนักวิจัยระบุไว้เพิ่มเติมว่า บางคนอ้วนขึ้นอาจเป็นเพราะตัวเอง ขี้เกียจออกกำลังกายเอง กินไม่เลือกเองมากกว่า แต่ก็เป็นไปได้ที่กินยาคุมแบบรวมแล้วจะบวมน้ำเพราะยาคุมยี่ห้อที่กินมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนเยอะไป


          อย่างไรก็ดี ยาคุมสมัยนี้มีผลิตออกมาแบบเอสโตรเจนต่ำแล้ว เพื่อให้มันไม่เว่อร์ และไม่มีผลข้างเคียงเยอะมากไป ฉะนั้นถ้าเธอปรึกษาเภสัชแล้ว กินยาคุมที่เอสโตรเจนต่ำแล้ว ก็หายห่วงได้ ไม่บวมไม่อ้วนแน่นอน

เช็คตัวเองก่อนค่อยโทษยาคุม พวกของมันๆทอดๆน่ะหักห้ามใจซะบ้าง!

โพสใกล้เคียง