4 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการสัมภาษณ์งานหรือเรียนต่อ

0 2,187

สำหรับสาวๆที่เพิ่งเรียนจบใหม่ และกำลังเตรียมตัวจะไปสอบสัมภาษณ์เพื่อไปเรียนต่อหรือสอบสัมภาษณ์เข้าทำงาน อาจจะตื่นเต้นและไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไร การสร้างความประทับใจต่อว่าที่เจ้านายหรือกรรมการได้ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือความเป็นธรรมชาติเพราะบางครั้งการดูพยายามมากเกินไป อาจกลายเป็นเหตุผลที่คุณไม่ถูกเลือกก็ได้
วันนี้ GangBeauty มี 4 สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการสัมภาษณ์งานหรือเรียนต่อ มาฝากกันค่ะ แล้วอย่าไปเผลอทำแบบนี้นะ

1.มาถึงเร็วเกินไป

การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่ดีและสมควรทำอย่างยิ่ง ควรไปถึงก่อนเวลานัดประมาณ 15 นาที เป็นการเผื่อเวลาไว้สำหรับการเตรียมตัว ควรเข้าไปรายงานตัวก่อนเวลานัดประมาณ 5-7 นาที แต่ไม่ควรเร็วกว่าเวลานัดมาก เพราะถึงแม้ที่นั่นจะมีสถานที่ไว้สำหรับต้อนรับ แต่การมาถึงเร็วเกินไปอาจทำให้เขาต้องเสียเวลาเพื่อมาต้อนรับหรือดูแลคุณแทนที่จะทำงานอย่างอื่น และคุณเองยังต้องเสียเวลาไปนั่งกดโทรศัพท์เล่นเพื่อรอเวลา นั่นอาจจะทำให้ถูกมองว่าไม่มีความเป็นมืออาชีพ

2. ตอบรับ หรือบอกว่า “ใช่” กับทุกสิ่งทุกอย่าง

ในการสัมภาษณ์ ถ้าคุณโต้ตอบบทสนทนาได้อย่างพอดีและน่าสนใจ จะสร้างความประทับใจได้มากกว่า การที่เห็นด้วยอย่างรวดเร็วในทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะจะทำให้ดูเป็นคนไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง และขี้เกียจ ทำให้กรรมการมองว่า คุณขาดทัศนคติของตัวเอง และไม่มีความน่าสนใจ

3. มั่นใจในตัวเองเกินไป

ความมั่นใจและความเป็นตัวของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามีมากเกินไปก็อาจกลายเป็นเรื่องแย่ ในบางครั้ง การพูดเสียงดังเกินไป หรือแสดงถึงความเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป ก็เป็นสิ่งที่คณะกรรมการส่วนใหญ่รู้สึกกังวล

4. สอบถามผลการสัมภาษณ์บ่อยเกินไป

การติดตามผลการสัมภาษณ์เป็นเรื่องที่ควรทำก็จริง แต่การแสดงออกก็เป็นเรื่องจำเป็น ต้องไม่ทำให้เขารู้สึกว่าคุณกำลังคาดคั้นหรือเร่งรัดจนน่าเกลียด ปกติแล้ว ถ้าคุณได้รับการคัดเลือก เขามักจะติดต่อกลับมาภายในระยะเวลาที่กำหนดแตกต่างกันไป แต่ถ้ารอไม่ไหว คุณอาจจะส่งอีเมลล์ไปสอบถามก่อนก็ได้ เลือกใช้คำพูดที่นุ่มนวล เช่น

“ขอบคุณที่เรียกผม/ดิฉัน ให้เข้าสัมภาษณ์ในวันนี้ ถ้าไม่เป็นการรบกวน พอจะบอกระยะเวลาในการพิจารณาหรือให้คำแนะนำเพื่อที่ ผม/ดิฉัน จะได้ติดตามผลได้ไหมคะ” แต่อย่าถามในเชิงคาดคั้นจนทำให้เขารู้สึกหงุดหงิดนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์อะไรก็แล้วแต่ ความพอดี คือสิ่งจำเป็นที่จะทำให้เกิดความประทับใจและผลตอบรับที่ดี ขอให้โชคดีกับการสัมภาษณ์นะคะ

โพสใกล้เคียง