หมดอายุแล้ว แต่สภาพยังดี เสียดาย สรุปกินต่อได้มั้ย!!

0 1,812


          คงต้องมีอาการเสียดายกันบ้างล่ะถ้าค้นตู้เย็นแล้วเจอของกินที่ซื้อมาเก็บจนลืม หมดอายุไปเรียบร้อย แต่สงสัยกันมั้ยว่าถ้าหน้าตาอาหารนั้น มันยังดีอยู่ จำเป็นต้องทิ้งจริงเหรอ กินไม่ได้แล้วจริงเหรอ Gangbeauty เลยจะมาขออนุญาตพื้นที่ ชี้แจงเรื่องนี้กันเลยดีกว่า โดยหลักของการหมดอายุในแต่ละผลิตภัณฑ์ ก็มีอยู่ 2 แบบดังนี้!


www.womenshealthsa.co.za
          หมดอายุ (EXP/ EXD) คือวันที่แสดงถึงการสิ้นสุดของคุณภาพอาหาร ภายใต้เงื่อนไขการเก็บรักษาที่ระบุเอาไว้ และไม่สามารถนำอาหารนี้มาจำหน่ายได้หลังวันที่หมดอายุ ส่วน ควรบริโภคก่อน (BBF/ BBE) คือวันที่แสดงการสิ้นสุดของช่วงเวลาที่อาหารยังมีคุณภาพดี และภายหลังจากวันที่ระบุไว้ ก็ไม่สามารถนำออกมาวางจำหน่ายได้เช่นกัน


amys.com
          ความแตกต่างของวันหมดอายุทั้ง 2 แบบนี้ คือการทานต่อได้นั่นเอง กล่าวคือถ้าผลิตภัณฑ์นั้นระบุวันที่เป็น หมดอายุ หรือ EXP/ EXD หลังวันที่นั้นคือทานไม่ได้แล้ว และส่วนใหญ่อาหารที่ระบุวันที่เช่นนี้ มักเป็นอาหารเฉพาะที่บังคับใช้ ทานหลังจากวันที่ระบุเอาไว้อาจเป็นอันตรายได้ ห้ามทานต่อเด็ดขาด ทิ้งเลย


commons.wikimedia.org
          แต่ถ้าผลิตภัณฑ์นั้นระบุวันที่เป็น BBF/ BBE เมื่อครบกำหนดวันที่ระบุ จะยังสามารถทานอาหารนั้นได้ แค่จะไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่แจ้งเอาไว้ คุณภาพ รูป รส กลิ่นอาจจะเปลี่ยนไป แต่ไม่ได้เป็นอันตรายใด โดยถ้าเลือกที่จะทานต่อไป ก็ควรต้องพิจารณาดูรูปลักษณ์ต่างๆ ร่วมด้วย เช่นว่ามีรามั้ย กลิ่นเหม็นหืนหรือเปล่า เป็นต้น


www.questoutreach.org

สุดท้ายแล้วก็ซื้อน้อยๆ ซื้อเท่าที่พอกินดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายกัน!

โพสใกล้เคียง