กรรมหนัก ตกนรก! เปิดความเชื่อเรื่องกรรมจากการฆ่าตัวตาย

0 829

เรามักจะเห็นข่าวการฆ่าตัวตายกันแทบทุกวัน ซึ่งเหตุผลของการฆ่าตัวตายนั้นก็มีปัจจัยหลายสาเหตุที่ทำให้คนผู้นั้นตัดสินใจกระทำการแบบนั้นลงไป ไม่ว่าจะเป็นจากปัญหาส่วนตัว ความรัก หรือปัญหาสุขภาพ คุณทราบหรือไม่ว่าการฆ่าตัวตายนั้นเป็นกรรมหนัก จะต้องชดใช้กรรมอีกห้าร้อยชาติ วันนี้ GangBeauty มีบทความเกี่ยวกับกรรมจากการฆ่าตัวตายมาฝากกัน

การฆ่าตัวตาย คือการกระทำให้ตนเองหมดลมหายใจโดยเจตนา จัดว่าเป็นกรรมอย่างหนึ่ง เพราะมนุษย์เกิดมาเพื่อใช้กรรม แต่การที่มนุษย์ไม่รอใช้กรรมคิดจากโลกนี้ไปก่อนที่กรรมจะใช้หมด จัดเป็นการตัดตอน ไม่ให้เป็นไปตามกรรมวิบาก พระไตรปิฎก ระบุว่ากรรมของผู้ที่ฆ่าตัวตายเป็นกรรมที่หนัก ต้องลงไปสู่นรก มีลักษณะนรกขุมพิเศษที่อยู่นอกจักรวาล นรกขุมนี้อยู่ระหว่างสวรรค์ นรก และโลกมนุษย์ ส่งให้ชีวิตผู้ที่ฆ่าตัวตายแล้วนั้นมีวิญญาณใหญ่โต มีเล็บยาว เพราะต้องใช้เล็บเกาะอยู่ตามเชิงจักรวาล ห้อยโหนโยนตัว นรกนี้มืด ไม่มีแสงสว่างแม้เพียงนิดเดียว จนกระทั่งกลับมาเกิดอีกแล้วก็ต้องฆ่าตัวตายอีกห้าร้อยชาติ

     แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าชาติก่อนเราเคยฆ่าตัวตายมาก่อนหรือเปล่า เรื่องนี้ไม่อาจทราบได้แต่เลือกที่จะบรรเทากรรมนี้ได้จากการปฏิบัติธรรม ว่างจากการงาน นั่งสมาธิ ภาวนาจิตให้สงบ ฟังธรรมในวันพระ สนทนาธรรมตามกาลกับพระภิกษุ อย่างน้อยจะบรรเทาสาเหตุจากการฆ่าตัวตายได้ เพราะการปฏิบัติธรรมดังกล่าว เป็นการทำให้เกิดสติ สมาธิ และปัญญาในการแก้ปัญหาชีวิต ธรรมมะจะสอนมนุษย์จนทราบว่าสรรพสิ่งเป็นอนิจจัง กรรมที่มนุษย์ไม่ทราบว่าชาติก่อนเคยฆ่าตัวตายหรือเปล่าจะทุเลาลง

ดังนั้นทุกคนเมื่อมีความทุกข์จงหาสาเหตุ แล้วแก้ที่สาเหตุตามคำสอนของพระพุทธเจ้า

โพสใกล้เคียง