6 นิสัยขับรถ ที่อาจทำให้รถพัง แถมสูบเงินในกระเป๋าสตางค์ไปด้วย!!

0 26,467


          รถราบนถนนก็แสนจะรุงรัง กระนั้นผู้หญิงที่มีความรู้เรื่องรถน้อยนิด ก็ยังอยากจะขับรถออกสู่ถนนด้วยตัวเองอยู่ดี แม้พื้นฐานของเราจะแน่นปึ้กแล้วก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าเคล็ดลับเล็กน้อยบางอย่างที่ซุกซ่อนอยูในทุกจังหวะของการขับรถ มีผลทั้งนั้น Gangbeauty จะอาสาทำหน้าที่สอนเธอเอง เผลอๆ ก็จะรู้เยอะกว่าพวกผู้ชายซะด้วย!

1. ใช้มือจับเกียร์ตลอดเวลา และใช้มือข้างที่เหลือเพียงข้างเดียวประคองพวงมาลัย แบบนี้ไม่ดีเลยนะ ถ้าเกิดมีอะไรตัดหน้าหรือเกิดเรื่องฉุกเฉินกระทันหัน อาจทำให้มือข้างที่จับเกียร์กระตุกจนเผลอกระชากเกียร์รถไปไหนต่อไหน ในเมื่อคนปกติทั่วไปก็จับพวงมาลัยด้วยมือทั้งสองข้าง เราเองก็อย่าห้าวนักเลย


www.flickr.com
2. เติมน้ำมันเฉพาะตอนหมดถัง จำเป็นจริงๆ จำเป็นมากๆ ถึงค่อยเติม ไม่ใช่หนทางของนักรักรถที่ดี เพราะเวลาที่ถังน้ำมันโล่ง มีน้ำมันเหลืออยู่ประมาณก้นถัง อาจทำให้มีสิ่งสกปรก ตะกอนต่างๆ เข้าไปเกาะอยู่ตามผนังโล่งนั้น ทันทีที่เติมน้ำมันเข้าไปใหม่ มันก็จะผสมรวมกันไปหมด อาจส่งผลให้ท่อส่งน้ำมันอุดตัน หรือเครื่องยนต์พังได้เลยทีเดียว


pixabay.com
3. เบรกบ่อย ไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสี่ยงต่อการเป็นเหยื่อของรถคันหลังมาก เพราะเมื่อเราเบรกบ่อย อาจทำให้รถคันด้านหลังสับสนได้ว่ามันคือการเบรกจริงหรือเบรกปลอม เอาเป็นว่าแตะเบรกเท่าที่จำเป็นต้องแตะดีกว่า มีสติหน่อยนะ


pixabay.com
4. การวางเท้าแตะเบรกตลอดตอนขับรถลงสะพาน จะทำให้ตัวเบรกทำงานหนัก และร้อนมากเกินไปได้ ทางที่ดี เข้าเกียร์ 1 เอาไว้ก็พอ ส่วนถ้าเป็นออโต้ก็เข้า D เฉยๆ รถจะไหลเอื่อยมากเหมือนเบรกด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว จะส่งผลดีต่อเบรกมากกว่า


Youtube @Nissan Owner Channel
5. ขับรถทั้งที่เครื่องยนต์ยังเย็นมาก แม้ว่ารถรุ่นใหม่ๆ เครื่องยนต์ใหม่ๆ จะไม่จำเป็นต้องวอร์มเครื่องยนต์แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การวอร์มเครื่องรถยนต์ให้อุณหภูมิเข้าสู่สภาวะปกติก็ดีกว่าอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าคืนนั้นอุณหภูมิเย็นจัด หรือฝนตกบ้าระห่ำ เช้ามาแนะนำให้ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้สัก 1-2 นาทีก่อนค่อยออกรถดีกว่า


brightside.me
6. อย่าลืมที่จะใช้เบรกมือ เวลาที่เราจอดรถบนทางลาดชัน ข้าวของและสัมภาระทุกอย่างในรถจะเทจนถ่วงน้ำหนัก ทำให้ระบบเกียร์และเบรกต้องทำงานหนักมากเกินไป ดังนั้นหากจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชัน ให้เหยียบเบรกค้างไว้ และเลื่อนเกียร์ให้อยู่ที่โหมดจอดรถ ดึงเบรกมือขึ้น แล้วจึงค่อยๆ ปล่อยเบรกเท้าออก เท่านี้ก็สมบูรณ์


www.wikihow.com

จำไว้ใช้ให้ดีนะสาวๆ !

โพสใกล้เคียง