รวม 16 วิธีแก้เท้าเหม็น ช่วยกำจัด-ยับยั้งแบคทีเรียและป้องกันส้นเท้าแตก !!!

0 3,400

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน วันนี้ gangbeauty ได้มาแนะนำ 16 วิธีช่วยแก้ปัญหากลิ่นเท้า กลิ่นเหงื่อ กลิ่นอับ ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อสิ่งสกปรกต่างๆ พร้อมทั้งช่วยลดปัญหาส้นเท้าแตกลาย และยังทำให้เท้านุ่มขึ้นอีกด้วย !!


: Taoyeablok

1. แป้งตราเต่าเหยียบโลก

การใช้แป้งตราเต่าเหยียบโลก ซึ่งที่จริงแล้วเค้าใช้ทารักแร้เพื่อป้องกันกลิ่นเต่า แต่เราเอามาโรยไปในซอกนิ้วเท้าทุกครั้งก่อนสวมถุงเท้า รับรองว่าวันนั้นทั้งวัน กลิ่นเท้าของคุณจะไม่มีเลยหล่ะ มีความรู้สึกว่าเหงื่อบริเวณเท้าจะลดน้อยลงด้วย แต่เรื่องกลิ่นเท้านี่ไม่มีเหลือเลยหล่ะ จะมีก็เพียงกลิ่นอับเดิมๆ ที่ติดอยู่ในรองเท้าเท่านั้นเอง บริเวณซอกนิ้วเท้านี่ไรกลิ่นแน่นอน

2. แช่ในน้ำยาบ้วนปาก

นำน้ำยาบ้วนปากมาเทลงในกาละมังเล็กๆ พอที่เท้าทั้งสองข้างของเราใส่เข้าไปได้นั่นแหล่ะค่ะ  แล้วเอาน้ำยาบ้วนปากซัก 2-3 ฝามาผสมกับน้ำเปล่า  ผสมจนเข้ากันแล้วก็เอาเท้าของเราลงไปแช่ได้เลย  แช่ไปเรื่อยๆ ซัก 30- 60 นาที  ระหว่างนั้นคุณก็อ่านหนังสือ ดูทีวี แชตกับเพื่อนก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ  สารฆ่าเชื่อแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำยาบ้วนปาก  จะจัดการกับแบคทีเรียที่เท้าของคุณได้อย่างหมดจด

3. ถุงชาเก่าช่วยได้

เมื่อคุณดื่มน้ำชาที่ชงจากถุงเล็กๆ เสร็จแล้วอย่าทิ้ง  เพราะว่าเราจะนำมาใช้แก้กลิ่นเท้ากันค่ะ  วิธีก็ให้คุณนำถุงชาที่ใช้แล้วเนี่ย  มา 5 ถุง แล้วเอาลงแช่ลงในกาละมังน้ำอุ่น  จากนั้นให้คุณเอาเท้าลงไปแช่ซัก 10 นาทีนะค่ะ  ทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์  กลิ่นเท้าของคุณจะหายไปค่ะ  เพราะความเป็นกรดด่างของถุงกาแฟนั้น  จะช่วยกำจัดและยับยั้งแบคทีเรียให้หมดสิ้นไปนั่นเอง

4. เกลือกับมะนาวแก้เท้าเหม็น

ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาเกลือใส่ลงไป  รอจนเกลือละลายแล้วค่อยเอามาเทลงในกาละมัง  จากนั้นให้เติมน้ำเย็นลงไปให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสม  เพื่อไม่ให้คุณร้อนจนเกินไป  แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปด้วย  จากนั้นคุณก็เอาเท้าลงแช่ได้เลยค่ะ  เพื่อผลลัพธ์ที่ดีให้คุณเอาแปรงมาขัดเท้าของคุณระหว่างแช่ด้วยนะค่ะ  ขัดทุกซอกเล็บให้สะอาด  ให้ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 3 วัน  กลิ่นเท้าของคุณจะค่อยๆ หายไปค่ะ


: aliexpress.com

5. ใช้สารส้มมาขัดและแช่เท้าในสารส้ม

ให้คุณหาซื้อสารส้มผงมาละลายในน้ำอุ่น  แล้วเอาเท้าลงไปแช่  ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้งจะช่วยให้กลิ่นเท้าหายได้ค่ะ  หรือจะเอาสารส้มแบบเป็นก้อนเนี่ย  มาขัดเท้าของเราตอนที่เราอาบน้ำทุกวันนะค่ะ  เพียงเท่านี้ปัญหากลิ่นเท้าของคุณจะหายไปในไม่ช้าค่ะ

6. ขัดเท้าด้วยเบคกิ้งโซดา

นำเอาเบคกิ้งโซดามาละลายกับน้ำเปล่าให้มันข้นนิดนึง  แล้วเอามาชโลมให้ทั่วเท้าของเราเลยนะค่ะ จากนั้นหาแปรงเล็กๆ หรือแปรงสีฟันเก่าๆ มาขัดทุกซอกทุกมุม ทั้งเท้าทั้งเล็บของเราจนทั่ว  ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออก  ซึ่งผงฟูจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีค่ะ

7. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล

ให้เอาเดทตอลที่เราหาซื้อได้ทั่วไปเนี่ย  มาเทผสมกับน้ำเปล่าในกาละมัง  ซึ่งให้ใช้เดทตอลซัก 2-3 ฝาก็พอ  แล้วเอาเท้าลงไปแช่เลยนะค่ะ  ถ้าจะให้ดีก็หาแปรงมาขัดทำความสะอาดเท้าเราด้วย  ให้ทำแบบนี้ทุกวันก่อนนอน  รับรองว่าปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าของคุณจะหมดไป

8. รักษาเท้าให้แห้งและใช้แป้งโรย

ให้ดูแลรักษาเท้าไม่ให้เปียกหรืออับ  ถ้าเท้าเปียกให้รีบหาอะไรมาเช็ดให้สะอาด  และให้คุณหาแป้งโยคี ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป  มาโรยบริเวณซอกเท้าของเรา  โดยแป้งนี้ให้เราโรยก่อนใส่ถุงเท้าด้วยทุกวัน  จะช่วยขจัดกลิ่นเท้าและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ  เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องไปซักระยะหนึ่ง  ปัญหาเรื่องของกลิ่นเท้าจะหมดไปค่ะ


: pixabay.com

9. ลดกลิ่นเท้าด้วยใบสะระแหน่

ให้คุณนำเอามาซัก 2-3 กำ  มาต้มในน้ำซัก 7 ถ้วย  เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เอามาเทลงในกาละมัง  รอจนน้ำหายร้อนจนอุ่นๆ แล้วก็เอาเท้าลงไปแช่ซัก 30 ? 60 นาที  ระหว่างนั้นก็ขัดถูทุกซอกของเท้าคุณเลยนะค่ะ  กลิ่นเท้าของคุณจะหายไปและลดอาการส้นเท้าแตกที่กวนใจคุณอยู่อีกด้วย

10. หาซื้อสเปรย์ระงับกลิ่นเท้ามาช่วย

เพิ่มความมั่นใจของคุณด้วยการใช้สเปรย์ระงับกลิ่นเท้า  ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ  ก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง  โดยให้คุณพ่นสเปรย์ให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้า สารเคมีในน้ำยาจะช่วยยับยั้งแบคทีเรีย  ก็จะช่วยระงับกลิ่นเท้าของคุณได้ในระดับหนึ่งค่ะ

11. ด่างทับทิมก็ช่วยได้

ให้หาซื้อด่างทับทิมมาผสมกับน้ำอุ่น  แล้วเอาเท้าลงไปแช่  และขัดเท้าด้วย  เท่านี้ก็จะช่วยขจัดและยับยั้งแบคทีเรียได้ค่ะ

12. ถุงเท้าและรองเท้าต้องซักให้สะอาด

ก่อนจะซักถุงเท้าให้นำเอาไปแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อ 15 ? 20 นาที แล้วก็เอามาซักด้วยผงซักฟอก น้ำสุดท้ายอาจจะแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอมก่อนก็ได้  แล้วพยายามเอาไปตากในที่ที่มีแดดจัดเลยนะค่ะ  เพื่อให้รองเท้าได้แห้งอย่างสนิทยังไงหล่ะ  หรืออีก 1 วิธี คือการนำถุงเท้านั้นให้นำไปแช่น้ำร้อนซัก 20 นาที จากนั้นให้เอามาซักตามปกติ  ซึ่งการแช่น้ำร้อนจะช่วยฆ่าแบคทีเรียและทำให้คราบสกปรกหลุดออกไปอย่างง่ายดายอีกด้วย


: fifthanks.com

13. เปลี่ยนพื้นรองรองเท้าบ่อยๆ

สำหรับรองเท้าผ้าใบและรองเท้าหนัง  จะมีพื้นรองเท้าอยู่ด้านใน  ซึ่งเมื่อเราสวมใส่รองเท้าอยู่เป็นประจำเนี่ย  แบคทีเรียมักจะไปสะสมอยู่ที่พื้นรองเท้าเป็นจำนวนมาก  ซึ่งเราจะเห็นคราบดำๆ บนพื้นรองเท้า  ให้เราหาซื้อพื้นรองเท้ามาไว้เปลี่ยนหรือสำรองเอาไว้  ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านรองเท้า หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป

14. เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

ใครที่มีเหงื่อออกเท้าเยอะ  พยายามหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าหนังเทียมหรืแหนังผสม  เพราะเมื่อเหงื่อเท้าออกมาแล้ว จะทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาอย่างรุนแรง  สามารถแก้ปัญหาด้วยการสวมรองเท้าหนังแท้ หรือรองเท้าพลาสติกแทนก็ได้นะค่ะ

15. หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าคู่เดิมๆ

เพราะหากเราสวมรองเท้าคู่เดิมทุกวันทุกเวลา  จะทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี  ยิ่งใส่ทุกวันอับอยู่อย่างนั้น  ยังไงเท้าก็คงเหม็นแน่ๆ  ให้มีรองเท้าไว้สำรองด้วย  ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันใส่คู่ละ 2 วัน  คู่ที่ใส่แล้วก็พยายามเอาตากแดดหรือที่โล่งเข้าไว้นะค่ะ

16. อย่าสวมรองเท้าผ้าใบที่ชื้น

รองเท้าผ้าใบและรองเท้าหนังหุ้มส้นนั้น  ถ้ามันเปียกชื้นอย่าสวมใส่เด็ดขาดนะค่ะ  เพราะมันคือแหล่งของแบคทีเรียดีดีนี่เอง  ถ้าคุณยังขืนใส่รองเท้าที่ชื้นอยู่  ยังไงเท้าคุณก็เหมือนแน่นอนค่ะ

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,pinterest.com

โพสใกล้เคียง