6 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับ “บุหรี่” ที่คุณไม่ควรมองข้าม !!!

0 1,419

หลายๆคนคงทราบดีของโทษหรือผลเสียของบุหรี่ ว่าบุหรี่นั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจโดยตรง และรวมไปถึงคนรอบข้างอีกด้วย ที่ต้องมารับควันบุหรี่โดยไม่ได้เต็มใจ และวันนี้ gangbeauty ได้ 6 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับบุหรี่มาให้อ่านกันค่ะ !!


: pixabay.com

1. ก้นกรองบุหรี่ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ได้

แท้จริงแล้วก้นกรองบุหรี่ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายปลอดภัยขึ้น เพราะส่วนที่เป็นก้นกรองไม่สามารถสกัดสารนิโคตินหรือสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ในบุหรี่ออกได้ทั้งหมด

2. บุหรี่รสอ่อนมีอันตรายน้อยกว่าจากผลการวิจัยพบว่า

บุหรี่ชนิดที่เรียกว่า “ไลท์” และ “ไมลด์” ไม่ได้มีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาเลย เพียงแต่ต่างกันที่รสชาติเท่านั้น อันตรายของบุหรี่รสอ่อน คือทำให้ผู้สูบบุหรี่ง่ายขึ้น เพราะสูบแล้วไม่ระคายคอสามารถสูบได้ลึกและอัดควันอยู่ในปอดได้นานขึ้น ผลก็คือทำให้เกิดมะเร็งได้มากขึ้นด้วย


: pixabay.com

3. ยาเส้นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ซอง

แต่ผลที่เกิดขึ้นพบว่ามีอันตรายเหมือนกันทุกอย่าง บุหรี่ทั้ง 2 ชนิดมีโทษและพิษภัยต่อระบบทางเดินหายใจรวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่ต่างกัน

4. สูบซิการ์ปลอดภัยกว่าบุหรี่

น้อยคนที่จะรู้ว่าการสูบซิการ์เป็นอันตรายยิ่งกว่าการสูบบุหรี่เสียอีก เพราะในซิการ์มาตรฐานหนึ่งออนซ์ให้สารทาร์มากกว่าบุหรี่ 1 มวนถึง 7 เท่า ให้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์มากกว่า 11 เท่า และให้สารนิโคตินมากกว่าถึง 4 เท่า


: pixabay.com

5. สูบบุหรี่ทำให้หายเครียด

ความจริงความเครียดดังกล่าวมาจากการที่ร่างกายต้องการได้รับสารนิโคตินทุกครั้งที่สูบบุหรี่ สารนิโคตินจะเข้าสู่รางกายโดย 95% จะจับอยู่ที่ปอด บางส่วนจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต เมื่อใดที่ระดับของสารนิโคตินลดลงจากที่เคยมีอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนมวนบุหรี่ที่ผู้สูบต่อวัน

และจะทำให้เกิดอาการขาดสารนิโคติน กระวนกระวาย หงุดหงิด ขาดสมาธิ มึนศีรษะ เหม่อลอย บางคนนอนไม่หลับ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ครั่นเนื้อครั่นตัว ถ้าผู้สูบบุหรี่ไม่มีความตั้งใจแน่วแน่ในการเลิกสูบก็จะหวนกลับไปสูบอีกเพื่อระงับอาการเหล่านี้


: pixabay.com

6. บุหรี่ไฟฟ้า ตัวเลือกของคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี ของการเลิกบุหรี่ เพราะในบุหรี่ไฟฟ้ามีสารประกอบของ นิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน สารแต่งกลิ่นและรส และน้ำ ส่วนประกอบเหล่านี้ถือเป็นอันตรายต่อร่างกาย

นักวิจัยสาธารณสุข Johns Hopkins Bloomberg ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าในน้ำยา E-Liquid หรือ E-Juice ที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้า มีโลหะหนัก ได้แก่ นิกเกิล ตะกั่ว แมงกานีส โครเมียม และแคดเมียม และสารพิษที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในระดับสูง และไอหรือหมอกจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษที่ไปทำลายเซลล์ในปาก โดยเฉพาะในผิวชั้นบนสุด รวมไปถึงเหงือกและฟัน

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.com,archive.org

โพสใกล้เคียง