มันจะดีเหรอ! ข้อดี-ข้อเสีย วัฒนธรรมอยู่กินกันก่อนแต่ง

0 1,214

ผู้หญิงไทยในสมัยก่อน ถูกสอนให้รักนวลสงวนตัว เก็บความบริสุทธิ์ไว้ให้กับคนรักในวันแต่งงาน แต่สมัยนี้วัฒนธรรมต่างชาติค่อยๆหลอมรวม ความคิดคนจึงเปลี่ยนไป คู่รักยุคใหม่หลายคู่จึงไม่อายที่จะยอมรับว่า พวกเขาเลือกที่จะอยู่กินกันก่อนแต่ง ความสัมพันธ์แบบนี้จะดีจริงไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มาหาคำตอบไปกับ GangBeauty กันเลยค่ะ

-ได้ทดลองใช้ชีวิตคู่-


pixabay.com

คู่รักหลายคู่มองว่า ชีวิตคู่จริงๆเริ่มต้นขึ้นหลังจากแต่งงาน เพราะการเจอกันสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละไม่กี่ชั่วโมง อาจไม่เพียงพอที่คุณจะรู้จักนิสัย และตัวตนลึกๆของกันและกัน การได้มาใช้ชีวิตด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง จะทำให้คุณได้เห็นข้อดีข้อเสีย ความแตกต่างระหว่างกัน อะไรที่รับได้ อะไรที่รับไม่ได้ และคงจะดีหากได้รู้เรื่องเหล่านี้ก่อนแต่งงาน ปัญหาหย่าร้างก็จะน้อยลง

-ความเข้ากันในเรื่องบนเตียง-


pixabay.com

แม้เรื่องบนเตียงจะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดของชีวิตคู่ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันก็ยังสำคัญอยู่ดี โดยเฉพาะกับผู้ชายบางคน การอยู่ก่อนแต่งจะทำให้คุณไม่ต้องมาลุ้นทีหลังว่าจะเข้ากันได้ไหม จะโอเคหรือเปล่า แต่ก็มีข้อเสียคือทำให้หมดความหน้าค้นหา เสี่ยงต่อโรค และการตั้งครรภ์ในวันที่ไม่พร้อม จะเลือกแบบไหนก็ตัดสินใจให้ดีนะคะ

-ครอบครัวเข้าใจไหม-


pixabay.com

ในสังคมบ้านเรายังมองว่า การแต่งงานยังมีความสำคัญ เพราะมันหมายความว่าฝ่ายชายให้เกียรติครอบครัวของฝ่ายหญิง แสดงความจริงใจ ความรบผิดชอบ ถ้าใครอยู่กินกันก่อนอาจตกเป็นขี้ปากคน แต่ความคิดของคนอื่นไม่ได้สำคัญเท่าความคิดของคนในครอบครัว ถ้าครอบครัวทั้งสองฝ่ายรับรู้ คบหากันในสายตาผู้ใหญ่ และทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ จะอยู่ก่อนแต่งหรือแต่งก่อนอยู่ก็คงไม่ใช่ปัญหา

-ไม่สิ้นเปลือง-


pixabay.com

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า การเเต่งงานอาจไม่ใช่คำตอบของชีวิตคู่ ไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่าแต่งแล้วจะไม่หย่า แถมยังสิ้นเปลืองเงินอีกด้วย เอาเงินที่จะจัดงานเลี้ยงคนอื่นมาให้พ่อแม่ เป็นทุนทำมาหากิน อยู่กันแบบผู้ใหญ่ทั้งองฝ่ายรับรู้ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยเเต่ง อาจจะตอบโจทย์มากกว่า

คงไม่ฟันธงว่าอยู่ก่อนแต่ง หรือแต่งก่อนอยู่แบบไหนดีกว่ากัน เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยและความพึงพอใจของแต่ละคู่ แต่สาวๆคงต้องคิดให้เยอะกว่าผู้ชายหน่อย เพราะถ้าไม่ใช่อย่างที่คิดขึ้นมา ผู้หญิงจะเสียหายกว่าแน่นอนค่ะ

โพสใกล้เคียง