ความสุขบนดอยบ้านเกิดและโฮมสเตย์ของริชชี่ อรเณศ ที่เชียงใหม่ สวยและน่าอยู่มาก

0 421

    หลังจากมีดราม่าร้อนของ “ละครซ่อนเงารัก” ที่มีการเปลี่ยนนางเอก อีกทั้งพิธีกรฝีปากกล้า ม้า-อรนภา กฤษฎี ก็ยังได้ออกให้ข้อมูลเกี่ยวกับละครเรื่องดังกล่าวอย่างเผ็ดร้อน จนแฟนคลับติดแฮชแท็ก #saveริชชี่ ต่อมาแฟนคลับเรียกร้องให้ “ม้า อรนภา” ออกมาขอโทษ ด้าน “ม้า อรนภา”ก็ไล่ตอบคอมเมนต์ บอกถ้าเล่าหมด “ริชชี่” กลับดอยแน่! ด้าน “ริชชี่” ลั่นยินดีกลับ เพราะบ้านหนูสวยมาก

    และในวันนี้เราก็จะพาไปเที่ยวชมดอยบ้านเกิดและโฮมสเตย์ของริชชี่ ที่เชียงใหม่ ว่าสวยและน่าอยู่มากขนาดไหน หลายคนอาจจะพอทราบกันมาแล้วบ้างว่า ริชชี่ เกิดและโตที่เชียงใหม่ มีเชื้อสาย 7 เชื้อสาย โดยคุณพ่อมีเชื้อสายไทย ฟิลิปปินส์ สวิส อังกฤษ และ สเปน ส่วนคุณแม่เป็นคนไทย เชื้อสายจีน-ชนเผ่าลาหู่

    แม้ว่าจะเกิดในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ในวัยเด็กช่วงที่ปิดเทอมคุณแม่มักจะพาขึ้นดอย พาไปเรียนรู้การปลูกชา เก็บชา เนื่องจากครอบครัวและญาติๆ ทำงานเกี่ยวกับไร่ชา โดยปลูกชาอัสสัมแทนการปลูกฝิ่น เมื่อครั้งที่ ร.9 เสด็จฯ เยือนหมู่บ้านที่ดอยปู่หมื่น และได้พลิกชีวิตชาวเขา และทำให้ครอบครัวของริชชี่มีวันนี้

    ปัจจุบัน ริชชี่ จึงพยานยามเรียนรู้สานต่อธุรกิจของครอบครัว หากว่างจากงานในวงการ ริชชี่ จะขึ้นไปที่ดอยบ้านเกิด ที่ปัจจุบันต่อยอดพัฒนาเป็นรูปแบบเชิงท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ โฮมสตย์ที่นี่ชื่อว่า “ดอยปู่หมื่นโฮมสเตย์” ตั้งอยู่ อ.แม่อาย จ. เชียงใหม่ ซึ่ง

    โฮมสเตย์ที่นี่มีชาวบ้านเข้าร่วมด้วย สาวริชชี่ บอกว่าทำเป็นบ้านลาหู่ บรรยากาศดีมาก อยู่ท่ามกลางภูเขาสูง เช้าๆมีไอหมอก

    หากใครชอบกิจกรรมท้าทาย ที่นี่ก็มีเส้นทางเดินป่าเพื่อชมธรรมชาติและความงามของน้ำตก นั่นคือ “น้ำตกปู่หมื่น” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า”น้ำตกงวงช้าง”

    นักท่องเที่ยวที่มาพักที่ดอยปู่หมื่นนี้ก็จะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารลาหู่แบบดั้งเดิม พร้อมทั้งได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบชาวลาหู่อีกด้วย

    ส่วนกิจกรรมไฮไลท์บนดอยปู่หมื่นแห่งนี้เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเก็บใบชาอัสสัม ซึ่งเป็นชาที่ชาวบ้านเคยได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชนบนดอยปู่หมื่นจนถึงปัจจุบัน

    วันนี้ชาวบ้านดอยปู่หมื่นได้น้อมนำองค์ความรู้จากในหลวง ร.9 มาใช้ในด้านใดอีกมั้ย? “ทุกวันนี้ลุงเจริญไชยซึ่งเหมือนผู้นำชาวบ้านก็กำลังทำแปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่อยู่ค่ะ ปลูกข้าว ปลูกพืช ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ขุดบ่อเลี้ยงปลา เป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านเห็นว่าความรู้ของพระองค์ท่านสามารถทำได้จริงและจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นค่ะ”

    หลังจากความพยายามตลอดหลายปีที่ผ่านมาพบว่าวันนี้ถนนหนทางขึ้นสู่ดอยดีขึ้นมาก มีการใช้น้ำตกผลิตไฟฟ้าให้ชาวบ้านได้ใช้ช่วยให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ยิ่งผลผลิตชาพัฒนาไปไกลกว่าออแกนิกซะอีก ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวที่รักษ์สิ่งแวดล้อมก็สามารถขึ้นไปกินอยู่ เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวลาหู่ได้อีกด้วย

    หากใครสนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดได้ที่ เฟซบุ๊ก : ดอยปู่หมื่น ลาหู่ โฮมสเตย์

โพสใกล้เคียง